Hướng dẫn cách chặn quảng cáo từ A – Z

Những quảng cáo xuất hiện nhiều khi chúng ta lướt web, xem phim … gây không ít phiền toái và khó chịu. Vậy làm cách nào để loại bỏ những quảng cáo này? Có phần mềm chặn quảng cáo nào tốt không? Những trình chặn quảng cáo nào không hiệu quả và không nên sử dụng? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách chặn quảng cáo hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

I. Phần mềm quảng cáo là gì? Tại sao cần chặn quảng cáo?

Phần mềm quảng cáo đang ngày càng trở nên quen thuộc với chúng ta, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

1. Phần mềm quảng cáo là gì?

Tất cả các phần mềm này được thiết kế cho mục đích hiển thị quảng cáo, được gọi chung là phần mềm quảng cáo. Các phần mềm này đã xuất hiện khá nhiều, chủ yếu trên các trang web và các trang mạng xã hội. Nó làm gián đoạn các hành động bạn đang làm, thay thế nó bằng các quảng cáo cho doanh nghiệp.

2. Tại sao tôi cần chặn quảng cáo?

Có một số lý do khiến người dùng có xu hướng muốn chặn quảng cáo:

  • Quảng cáo gây khó chịu và làm gián đoạn thao tác của người dùng
  • Quảng cáo có thể chứa vi rút hoặc phần mềm độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến thiết bị
  • Quảng cáo làm chậm quá trình duyệt web
Quảng cáo gây nhiều phiền toái cho người dùng
Quảng cáo gây nhiều phiền toái cho người dùng

II. Cách chặn quảng cáo trên Macbook

Để chặn quảng cáo trên Macbook, bạn có thể sử dụng thông qua trình duyệt Safari.

1. Sử dụng chế độ Reader của Safari

Để chặn quảng cáo trên Mac thông qua Safari, bạn có thể cần sử dụng thêm phần mềm của bên thứ ba. Tuy nhiên, vẫn có một số cách để chặn quảng cáo qua Safari mà không cần sử dụng trình duyệt khác, đó là sử dụng chế độ Reader có sẵn của Safari. Cách này tuy đơn giản nhất nhưng cũng mang lại hiệu quả khá cao.

Reader không hoàn toàn là một trình chặn quảng cáo, vì nó cũng chặn một loạt các tính năng khó chịu khác như: thanh bên, quảng cáo tiêu đề, bình luận, yếu tố xã hội, video.

Chế độ đọc trong Safari có thể được kích hoạt bất cứ lúc nào mà không nhất thiết phải có điều kiện. Tuy nhiên, điều này có một số hạn chế, đó là có thể không có trên Trang chủ của các trang web lớn và có mạng lưới liên kết rộng khắp.

Có nhiều cách khác nhau để kích hoạt chế độ Reader. Tùy thuộc vào phiên bản Safari của bạn, bạn có thể đi tới thanh menu ở đầu màn hình và thực hiện như sau:

  • Xem
  • Hiển thị trình đọc hoặc nhấn Shift – Command – R

Tuy nhiên, Cách dễ nhất là nhấp vào nút Reader (một nút có ba đường kẻ ngang) bên cạnh thanh URL.

Từ Safari 11 trở lên, bạn có thể yêu cầu trình duyệt luôn mở các trang bài viết thông qua các miền cụ thể được liệt kê trong Chế độ đọc. Bạn thậm chí có thể sử dụng Reader theo mặc định mọi lúc.

Sử dụng chế độ Reader trong Safari để chặn quảng cáo
Sử dụng chế độ Reader trong Safari để chặn quảng cáo

Khi bạn đang truy cập một trang web và muốn chặn quảng cáo theo cách tương tự, hãy truy cập Safari và chọn Cài đặt cho trang web này. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào hộp URL và chọn Cài đặt cho trang web này). Kiểm tra nó bên cạnh Sử dụng Reader khi có sẵn khi truy cập trang web này

2. Trình chặn quảng cáo của bên thứ ba trên Safari

Nếu bạn muốn chặn quảng cáo nhưng vẫn giữ phần còn lại của các yếu tố hình ảnh, bạn sẽ cần cài đặt trình chặn quảng cáo của bên thứ ba. Có rất nhiều chương trình chặn quảng cáo hiện nay, kể cả những chương trình miễn phí, tuy nhiên bạn cần cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn.

Đề xuất của chúng tôi sẽ là một tiện ích mở rộng Safari có tích hợp AdBlock. Đây là loại trình duyệt có thể chặn quảng cáo đồ họa, quảng cáo văn bản, video quảng cáo trên Youtube và mạng xã hội. Safari 12 đã thực hiện một số thay đổi trong cách bạn cài đặt và sử dụng nó.

Sử dụng trình duyệt AdBlock để chặn quảng cáo trên Mac
Sử dụng trình duyệt AdBlock để chặn quảng cáo trên Mac

AdBlock cũng cho phép bạn liệt kê và lọc ra các trang web không chứa quảng cáo hoặc quảng cáo được chấp nhận. Tùy theo nhu cầu của người dùng về nội dung mà website muốn xem, AdBlock sẽ lọc theo yêu cầu. Để đưa toàn bộ trang web vào danh sách trắng, bạn cần nâng cấp lên cấp AdBlock Gold, có giá khoảng $ 5.

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó cao cấp hơn một chút, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng AdGuard. AdGuard có hai dạng: tiện ích mở rộng Safari miễn phí và tiện ích mở rộng Safari trả phí ($ 30 cho phiên bản dùng thử 2 tuần). Tuy chỉ là một tiện ích mở rộng nhưng nó hoạt động vô cùng hiệu quả khiến nhiều người hài lòng. AdGuard hoạt động tương tự như AdBlock, áp dụng cho nhiều phiên bản Macbook.

Bạn có thể chặn theo dõi từ hầu hết các nguồn online và thậm chí được cảnh báo về các trang web độc hại trên internet. Nó cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết đối với cài đặt chặn quảng cáo của bạn, cho phép bạn liệt kê các trang web và quảng cáo tự xuất hiện.

4. Trình chặn theo dõi quảng cáo

Bạn có thể sử dụng một trình chặn theo dõi quảng cáo online khác để theo dõi các chuyển động của bạn trên web để phân phát quảng cáo. Đây là lý do tại sao bạn sẽ đánh giá một sản phẩm trên một trang web, sau đó một quảng cáo cho sản phẩm đó xuất hiện một cách kỳ diệu khi bạn truy cập vào một trang web khác. Để ngăn điều này, hãy mở Safari và đi tới Tùy chọn, sau đó nhấp vào Quyền riêng tư và bật tùy chọn “Ngăn chặn theo dõi chéo”.

Chặn quảng cáo để không làm phiền người dùng
Chặn quảng cáo để không làm phiền người dùng

III. Chặn quảng cáo qua Chrome

Trình duyệt Chrome của Google là một lựa chọn phổ biến cho tất cả chúng ta. Mặc dù Google được trả rất nhiều tiền cho quảng cáo, nó vẫn cho phép người dùng có nhiều chỗ để chặn quảng cáo.

Khi một cửa sổ bật lên, hãy Start bằng cách tắt nó ngay từ đầu. Bạn có thể thực hiện việc này từ cài đặt của Chrome và bạn không cần cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng nào khác. Tiến hành như sau:

  • Trong Chrome, chọn Chrome, nhấp vào Tùy chọn, sau đó cuộn xuống và nhấp vào Nâng cao.
  • Dưới tiêu đề “Quyền riêng tư và bảo mật”, nhấp vào tùy chọn “Cài đặt nội dung”, sau đó cuộn xuống lần nữa và tìm kiếm “Cửa sổ bật lên và chuyển hướng”.
  • Nhấp vào đây, sau đó đảm bảo rằng tùy chọn trên cùng có nội dung “Bị chặn (được khuyến nghị)” và công tắc được tắt.

Cách thứ hai để chặn quảng cáo trên Chrome là sử dụng trình chặn quảng cáo. Giống như Safari, Chrome sẽ không thực sự chặn quảng cáo cho bạn – và không có chế độ Reader tương đương dễ truy cập.

Cụ thể, hai trình duyệt được giới thiệu cho Mac là AdBlock và AdGuard đều có thể xử lý quảng cáo trong Chrome.

AdBlock cũng có thể được sử dụng để chặn quảng cáo trên Chrome
AdBlock cũng có thể được sử dụng để chặn quảng cáo trên Chrome

IV. Trình duyệt chặn quảng cáo tốt

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn top 3 trình duyệt chặn quảng cáo tốt nhất được nhiều người dùng đánh giá cao.

1. AdBlock

AdBlock là một trong những trình duyệt chặn quảng cáo tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhiều người đã sử dụng trình duyệt này và cảm thấy vô cùng hài lòng với hiệu quả mà nó mang lại.

AdBlock giúp người dùng loại bỏ các quảng cáo trên trang web, ngay cả những quảng cáo mặc định được làm nổi bật. Không chỉ vậy, nó còn có thể chặn quảng cáo YouTube.

Đặc biệt, nó có chế độ tùy chỉnh cho phép người dùng có thể chặn tất cả quảng cáo hay không. Đây là một trình duyệt miễn phí để sử dụng.

AdBlock là một trình chặn quảng cáo miễn phí
AdBlock là một trình chặn quảng cáo miễn phí

2. CyberSec

CyberSec là trình duyệt chặn quảng cáo tốt tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Trình duyệt này giúp thiết bị của bạn tránh được nhiều rủi ro từ phần mềm quảng cáo độc hại, virus và spyware. Vì vậy, nếu bạn truy cập một trang web không an toàn, nó sẽ ngay lập tức hành động, chặn và gửi cảnh báo.

Mặc dù CyberSec không phải là một trình duyệt miễn phí nhưng nó có giá thành rẻ và hiệu quả tuyệt vời. Vì vậy, nó vẫn được nhiều người sử dụng.

CyberSec là trình duyệt chặn quảng cáo được nhiều người tin tưởng
CyberSec là trình duyệt chặn quảng cáo được nhiều người tin tưởng

3. CleanWeb

CleanWeb là một trình duyệt chặn quảng cáo và phần mềm độc hại cực kỳ mạnh mẽ. Bạn có thể cài đặt thủ công, sau khi cài đặt thành công và bật nó lên, bạn sẽ không còn bị những quảng cáo làm phiền nữa.

CleanWeb là trình duyệt chặn quảng cáo trả phí nhưng chi phí không quá cao, người dùng vẫn có thể mua được.

CleanWeb cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng
CleanWeb cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng

V. Các trình duyệt chặn quảng cáo không tốt

Bên cạnh những trình duyệt chặn quảng cáo nhận được phản hồi tích cực từ người dùng thì vẫn còn một số trình duyệt chưa thực sự làm tốt. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu để bạn tránh sử dụng.

Smart Popup Blocker là phần mềm chặn quảng cáo nhận phải rất nhiều chỉ trích từ người dùng. Đây là một trình duyệt được đánh giá là kém chất lượng và không hiệu quả.

Nhiều người đã từng sử dụng Smart Popup Blocker và họ cho rằng có những quảng cáo xâm phạm đời tư của họ vẫn không bị chặn. Nó khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu và cảm thấy bị kiểm soát. Bên cạnh đó, Smart Popup Blocker không thể chặn các quảng cáo mặc định nằm ở các vị trí nổi bật trên website. Nó được coi là một trình chặn quảng cáo lỗi thời và không hiệu quả.

Mặc dù nó có một số tính năng hữu ích như tạo danh sách quảng cáo để chặn, quản lý cookie … Tuy nhiên, hiệu suất chặn quảng cáo trong danh sách và kiểm soát cookie chưa thực sự tốt.

Smart Popup Blocker là một trình chặn quảng cáo không hiệu quả
Smart Popup Blocker là một trình chặn quảng cáo không hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các cách chặn quảng cáo hiệu quả và tốt nhất. Hy vọng những bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thực sự hữu ích.